Thịt chó nóng hay mát? Nên ăn thịt chó vào lúc nào?

Thịt chó là món ăn phổ biến trong cuộc sống của người Việt Nam, đặc biệt là món ăn ưa thích của dân nhậu. Dù nhiều người ăn như vậy, nhưng nhiều người vẫn chưa biết thịt chó nóng hay mát và nên ăn thịt chó vào lúc nào? 

Thịt chó nóng hay mát?

Theo tây y, thịt chó không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, C, protid, lipid, Ca, P, Fe, Calo, Canxi, Carbonat… mà còn được coi là một loại thuốc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong cơ thể chó, không phải tất cả các phần đều có tính nóng, mà một số món ăn được làm từ chó lại có tính chất khác nhau. Mỡ chó có vị ngọt, tính mát, da dày chó có vị mặn, tính bình, còn óc chó thì cũng có tính bình nhưng có vị ngọt và thường được dùng để chữa bệnh suy nhược thần kinh, bệnh hay quên. Phần có tính nóng nhất có lẽ là dương vật, tinh hoàn của chó. Vì vậy, khi ăn thịt chó, chúng ta nên tránh ăn những phần đó và hạn chế ăn thịt chó quá nhiều hoặc thường xuyên.

Thời điểm nào nên ăn thịt chó?

Do thịt chó chủ yếu có tính nóng nên thời điểm thích hợp nhất để ăn thịt chó là vào một ngày mát trời. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thì nên tránh ăn thịt chó vào đầu tháng để tránh gặp xui. Dù những ngày đầu tháng có mát trời thì cũng không nên chọn thịt chó trong bữa ăn.

Nếu bạn không tin hoặc không sợ nóng thì hoàn toàn có thể ăn thịt chó vào cả những ngày thời tiết oi nóng. Tuy nhiên, hậu quả mà bạn nhận được sau khi ăn có thể sẽ khiến cơ thể nóng trong người, bực bội, hoặc có thể bị tăng huyết áp, rồi mẩn ngứa toàn người, mụn nhọt, táo bón, khó tiêu, chướng bụng.

Lưu ý là khi ăn thịt chó không nên ăn cùng với thịt dê, lòng trâu, cá, thịt gà, thịt bò, hay thịt vịt. Nhất là sau khi ăn thịt chó không được uống nước chè bởi chúng sẽ sinh ra các độc tố lâu dài có thể gây ung thư. Và cách tốt nhất có lẽ nên hạn chế ăn thịt chó dù cho thời tiết nóng hay mát. Bởi thịt chó ăn nhiều sẽ có thể gây ra bệnh gout, bệnh về tim mạch, suy thận, đau xương khớp…đó là không kể việc ăn thịt chó không rõ nguồn gốc còn có thể gây ra nhiều bệnh khác.

Những người không nên ăn thịt chó

Thịt chó chứa nhiều chất đạm nhưng lại có tính nhiệt, do đó khi tiêu thụ quá nhiều thịt chó, sẽ gây nóng và khó tiêu, gây chướng bụng. Ăn thịt chó thường xuyên trong thời gian dài, cơ thể sẽ khó tiêu hóa, thận, gan không đáp ứng được nhu cầu, dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gout.

Với phụ nữ mang thai, ăn thịt chó không chỉ gây khó tiêu, đầy bụng mà còn ảnh hưởng đến việc ăn uống những loại thực phẩm khác. Ngoài ra, việc tiêu thụ thịt chó còn làm tăng axit uric trong máu, gây nguy cơ tiền sản giật hoặc sản giật cao. 

Những người bị bệnh gout, cao huyết áp, bệnh đái tháo đường hay bệnh tim mạch cần tránh ăn thịt chó do nó chứa lượng đạm cao, dư axit uric có thể làm bệnh tình trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, thịt chó cũng không phù hợp cho những người dễ bị nóng, táo bón hay có vấn đề về tiêu hóa. Do tính ấm của thịt chó, việc tiêu thụ sẽ làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

Cùng xem: những bệnh không nên uống collagen, viên uống collagen, nước uống collagen, viên uống collagen

Nguồn: https://www.smihawaii.com/